Lam nhôm chắn nắng là gì? Tác dụng và cách phân loại lam nhôm chắn nắng

Lam chắn nắng đã trở thành một trong những loại vật liệu quen thuộc đối với ngành xây dựng. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi với tác dụng giảm bụi, giảm ồn và chắn nắng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại vật liệu này. Vì vậy, trong bài viết này, Sundoors sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin về lam chắn nắng.

Lam chắn nắng là gì?

Lam chắn nắng trong tiếng Anh là Sun Louver. Đây là một loại vật liệu dùng để che mưa, che nắng, chống lại các tác động của môi trường bên ngoài không gian sống. Lam chắn nắng thường được thiết kế từ hợp kim nhôm cao cấp, theo dạng thanh nhôm dài nên có độ bền rất tốt.

Được tạo thành từ các thanh lam nhôm và phần khung xương, vật liệu này có kết cấu chắc chắn, có thể thiết kế kiểu chuyển động hoặc bất động tùy theo mục đích sử dụng. Các thanh lam được sắp xếp kiểu ô, dọc, ngang hoặc chéo và được tạo sự liền mạch thông qua các mối nối.

Cách phân loại lam chống nắng.

Trên thực tế, thị trường hiện nay có 7 loại lam chắn nắng phổ biến gồm: 

 1. Lam nhôm chắn nắng 85C/84R: Loại này có bề rộng 84/85 mm và chiều dài tùy nhu cầu thiết kế thực tế.
 2. Lam nhôm chắn nắng 132s chữ Z: Loại này có các tấm chắn nắng thiết kế dạng gập chữ Z với chiều rộng 127mm hoặc 132mm.
 3. Lam nhôm chắn nắng hình viên đạn: Loại này chiều dài lên tới 6000mm.
 4. Lam nhôm chắn nắng hình thoi hoặc hình Elip: Loại này sở hữu khá nhiều kích thước khác nhau, từ 100mm, 150mm, 200mm, 220mm cho tới 300mm.
 5. Lam chắn nắng hình lá liễu (còn gọi là lam chắn hình cánh chim): Lam chắn nắng loại này có thanh lam được thiết kế kiểu uốn khá mềm mại, uyển chuyển.
 6. Lam nhôm chắn nắng chuyển động: Loại này giúp người dùng thay đổi được góc che, mang lại hiệu quả chắn nắng rất tốt.
 7. Lam chắn nắng hình hộp: Là loại có thể sử dụng được ở cả công trình nội thất và ngoại thất.

Lam nhôm chắn nắng để làm gì ?

Lam chống nắng mang lại giá trị thẩm mỹ cho các công trình, đồng thời, chúng có rất nhiều tác dụng đối với việc thông gió, làm mát… Cụ thể như sau:

 • Giúp giảm thiểu gần như tối đa tác động của ánh nắng mặt trời với không gian sống bên trong, chống lóa mắt.
 • Góp phần tạo nên độ bền của nội thất, ngăn chặn tác động của bức xạ mặt trời…
 • Với khả năng thông gió, lam nhôm chắn nắng giúp lấy gió, thông gió, duy trì không gian mát mẻ và tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên cho không gian sống bên trong.
 • Giúp tiết kiệm nguồn điện năng hàng năm lên tới 30%.

So sánh ưu – nhược điểm của các loại vật liệu tạo thành lam chắn nắng

Lam chắn nắng được tạo thành từ nhiều loại vật liệu. Tuy nhiên, 3 loại vật liệu gồm: gỗ, bê tông, nhôm được sử dụng phổ biến hơn cả. Vậy ưu – nhược điểm của từng loại vật liệu này như thế nào?

Lam chắn nắng làm từ bê tông

Ưu điểm của loại chất liệu này khi làm lam chắn nắng là chắc chắn, khả năng chịu lực tốt, dễ làm, nguyên liệu sẵn có và có độ bền cao. Tuy nhiên, lam bê tông lại khó khăn trong việc thi công cũng như lắp đặt và dễ bị hư hại khi gặp các điều kiện nhiệt độ, nước không thuận lợi.

Lam chắn nắng làm bằng gỗ

Với chất liệu bằng gỗ, lam chắn nắng mang lại vẻ sang trọng, tính thẩm mỹ cao cho tổng thể công trình. Đồng thời, chúng có khả năng hạn chế tiếng ồn, dễ dàng thi công, lắp đặt, ít bị tác động bởi nhiệt độ hoặc quá trình oxy hóa. Ngoài ra, với chất liệu gỗ, lam chắn nắng có thể có nhiều màu sắc ấn tượng bởi kỹ thuật lót màu, sơn hoặc mài. Tuy nhiên, loại vật liệu này có nhược điểm là độ bền thấp, dễ bị cháy, chịu mối mọt, độ ẩm, nước kém hơn.

Lam chắn nắng làm từ chất liệu nhôm

Với chất liệu hợp kim nhôm sở hữu độ bền cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội, lam nhôm chắn nắng ngày càng được ưu tiên sử dụng trong hầu hết các công trình. Lam chắn nắng làm từ nhôm có ưu điểm là độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu độ ẩm tốt, chống lại oxy hóa. Chưa kể, loại lam nhôm này đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, thi công, lắp đặt, vệ sinh, bảo dưỡng dễ dàng. Nhược điểm duy nhất là giá cả của lam nhôm chắn nắng hơi cao so với các loại chất liệu truyền thống.

Mỗi loại lam đều sở hữu những ưu – nhược điểm riêng nhưng với ưu điểm vượt trội, lam nhôm chắn nắng vẫn là loại lam chắn nắng được nhiều người chọn lựa.

Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về lam nhôm chống nắng cũng như một số loại làm từ chất liệu khác. Hy vọng sau những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về lam chống nắng cũng như chọn lựa được cho gia đình một hệ thống chắn nắng tối ưu.

hotline công ty sundoors