Vật liệu tổng hợp polymer là gì ? Ứng dụng của polymer trong cuộc sống

Ngày nay, nhờ có những công dụng nổi trội mà các vật liệu tổng hợp polymer ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vật liệu tổng hợp polymer là gì và có đặc điểm ứng dụng như thế nào? Cùng SUNDOOR tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thế nào là vật dụng tổng hợp polymer?

Polymer hay còn được gọi là polyme là một thuật ngữ hóa học chuyên dùng dành cho những hợp chất có khối lượng phân tử lớn. Trong cấu cấu của những hợp chất này, các đoạn liên kết sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần để hình thành cấu trúc hoàn chỉnh. Theo nguyên tắc hóa học, các đoạn liên kết này được kết nối nhờ liên kết cộng hóa trị.

Tìm hiểu thêm:

  1. Nhôm Yangli có xuất xứ từ đâu?
  2. Cửa nhôm sơn tĩnh điện là gì ?
  3. Cabin phòng tắm gồm những bộ phận nào ?
  4. Top 5 mẫu cửa cuốn thịnh hành nhất hiện nay

Đặc điểm cơ bản của các loại vật liệu tổng hợp polymer

Các loại Polymer thường có ứng dụng để tạo ra các loại nhựa dẻo. Vì vậy, đối với loại vật liệu này ta có thể làm nóng và chế tạo nhiều lần. Nhờ vậy mà ta có thể xử lý dễ dàng và tái chế tốt. Tuy mỗi loại vật liệu tổng hợp polymer có những đặc tính riêng biệt, nhưng chung quy chúng vẫn có những đặc điểm nổi bật như sau.

vat-lieu-tong-hop-polymer
Cấu trúc của polymer

Có khả năng kháng hóa chất tốt

Đa số các vật liệu tổng hợp polymer được dùng làm vật dụng chứa đựng như chai, lọ,… Được sử dụng chủ yếu để chứa các chất lỏng hóa chất dùng trong gia đình. Đó có thể là nước giặt, nước lau sàn, nước rửa chén,… Tất cả đều không xảy ra phản ứng hóa học với vỏ chai vật liệu polyme nhựa.

Có khả năng cách điện, cách nhiệt

Các loại vật dụng được làm từ vật liệu tổng hợp polyme đều không có khả năng dẫn điện. Điều này có thể nhận thấy trong gia đình với những vật dụng nhựa như ghế nhựa, bàn nhựa, thau, rổ,… đều không thể dẫn điện. Điều này giúp người tiêu dùng khá an tâm trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, một số loại vật liệu polyme còn có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Các loại vật dụng trong nhà bếp như nồi, chảo,… được xử lý bằng polyme nên có khả năng cách nhiệt hiệu quả.

vat-lieu-tong-hop-polymer-2
Chai lọ được làm từ polymer

Có độ bền bỉ vượt trội và khối lượng nhẹ

Trong các loại vật liệu, đa số các loại vật liệu tổng hợp polymer là có khối lượng nhẹ nhất. Điều này khá tiện dụng khi được sử dụng để làm các loại vật dụng sử dụng trong nhà. Đặc biệt, một số loại polyme thì nổi tốt trên mặt nước, một số khác thì không.

Ngoài ra, vật liệu tổng hợp polymer cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất công nghiệp vì nó có tính bền bỉ. Điều này có được do nó có liên kết chắc chắn và tính dẻo bền. Nhờ đặc tính này là vật liệu polyme sử dụng làm cấu trúc khung của các trạm không gian đến lõi áo giáp chống đạn.

Có màu sắc đa dạng và khả năng tái chế cao

Để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dùng, các loại vật liệu polyme được chế tạo theo nhiều màu sắc khác nhau. Vì được ứng dụng làm nhiều loại vật dụng, nên mỗi loại vật dụng lại có một màu sắc riêng biệt theo đặc tính. 

Các loại polyme thường được làm từ nhựa dẻo, nên đặc tính dẻo là đặc tính nổi trội. Nhờ có đặc điểm này mà các vật dụng được làm từ polyme có thể nung chảy được. Sau đó có thể tái chế thành các vật dụng khác như ý thích.

vat-lieu-tong-hop-polymer-1
Các loại polymer nhân tạo

Ứng dụng của vật liệu tổng hợp polymer trong cuộc sống

  • Ứng dụng trong công nghiệp chế tạo. Như săm lốp xe, sản phẩm chống mài mòn, đúc, các chi tiết kỹ thuật trong xe hơi, xe điện,…
  • Ứng dụng hóa học. Được dùng để làm vật liệu bao đóng gói, thiết bị sản xuất trong ngành hóa học, sơn,…
  • Ứng dụng khác. Các loại vật dụng tổng hợp polymer thường được sử dụng để thay thế các loại vật liệu khác như: vải, da, gỗ, thủy tinh,… Sử dụng làm các vật liệu chứa đựng và vật dụng gia dụng. Được ứng dụng sản xuất sơn, keo, da nhân tạo, màng, tấm,…

Tuy mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhưng các loại vật liệu polymer cũng có nhiều tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, khi sử dụng các loại vật dụng này, bạn nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng và bảo quản. Qua những thông tin trên, SUNDOOR mong quý khách hàng đã có một góc nhìn về các loại vật liệu tổng hợp polymer để chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.

hotline công ty sundoors